Một thời, người ta thường gọi Gout là bệnh của nhà giầu; giầu mới có điều kiện ăn nhiều thịt cá. Bệnh rồi thì phải kiêng, kiêng món khoái khẩu thành ra giầu mà lại khổ.
Con người ta vốn loài ăn củ quả, thích hợp tiêu hóa, sử dụng năng lượng từ gluxit là chủ yếu. Khi ăn thịt, nhiều polypeptit tanh lạnh đi thẳng vào máu, oxy hóa axit amin làm năng lượng gây ceton huyết làm dinh khí nhiễu loạn, các quá trình hô hấp nội bào sẽ không hoàn toàn tạo nhiều axit uric. Đồng thời sự bài tiết ở thận, đại tràng, tuyến mồ hôi cũng sai gây tích tụ uric thành mấu,cục gout .
Năm 2019, Kỹ sư Nguyễn Huy Đặng, sinh năm 1982 bị gout rất nặng, từng cục lồi to ở ngón chân cái, cổ chân đau lắm. Anh phải xoay cổ chân, huếch bàn chân ra ngoài mới đỡ đau để tập tễnh bước đi, cả Y Quán nhìn thấy đều ái ngại, cảm thương.
Anh còn trẻ tuổi, mới bị gout gần đây, nhưng bắt mạch thấy khí huyết đều hư suy, không chữa mau sẽ tăng nặng nữa. Cho nên Y Quán quyết định dùng đại tễ sắc cho anh uống cho bệnh mau chuyển. Chỉ 20 ngày, bướu cục đã tan, chân không còn đau, đi lại dễ dàng. Qua một tháng đã chạy bộ được. Uống thuốc ba tháng bệnh khỏi hoàn toàn.
Đặng dừng uống thuốc 6 tháng, rồi quay lại uống duy trì 2 tháng nữa mới thôi. Từ đó đến nay, ăn uống bình thường, hoàn toàn khỏe khoắn như người chưa từng mang bệnh. Y Quán chỉ dùng thuốc bồi bổ khí huyết, không khu phong, tán hàn mà bệnh tự lui, người bệnh ngày càng hồng hào khỏe mạnh. Đặc biệt bệnh huyết áp không cần liệu trình chữa nào cũng không còn nữa.