Thế giới Tiểu đường chỉ chú tâm đến giá trị chỉ số đường huyết và cố gắng làm sao kéo nó xuống bằng mọi cách và sau cùng các biến chứng vẫn xảy ra không thế ngăn chặn. Ý nghĩa chỉ số đường huyết, vì sao nó thay đổi, có chữa khỏi hoàn toàn bệnh tiểu đường không, nguyên nhân sâu xa của bệnh và cách điều trị như thế nào? Tất cả các câu hỏi này, Y Quán Đường sẽ giải đáp cho các bạn trong bài viết lược giản dưới đây:
Con người ta vốn loài ăn củ, quả, hạt ngũ cốc cho nên sử dụng gluxit (chất bột đường) làm năng lượng là thích hợp nhất. Trong điều kiện khỏe mạnh, thành phần nội môi chuẩn hàm lượng đường gluco trong máu ~4-6 mmol/lít. Vì một lý do nào đó, một bộ phận cơ thể “ăn đường” không thuận lợi, nó sẽ báo đói và hệ thống thần kinh tự động sẽ điều chỉnh các tuyến nội tiết để nâng cao đường huyết, nuôi dưỡng bộ phận bị “đói”. Khi đường huyết lên đến 9mmol/ lít, là ngưỡng (mức thông thường) ổng lượn sau cầu thận sẽ không thu hồi đường lại nữa. Gluco sẽ đi vào bể thận cùng nước tiểu, bệnh tiểu đường xuất hiện. Nếu hệ thống thần kinh tự động còn “khá” nó sẽ chỉ huy thận nâng cao ngưỡng thải đường và cơ thế tạm thời hoạt động ở nồng độ đường cao hơn để nuôi dưỡng, sửa chữa bộ phận bị bệnh. Vì vậy, có những trường hợp người ta không đi tiểu ra đường khi đường huyết lên đến 15mmol/lít.
Ngày nay, người ta thường dùng thảo dược hay insulin trợ giúp tế bào sử dụng đường để hạ đường huyết xuống dưới ngưỡng thải đường của thận chứ không chữa nguyên nhân. Vì sao cơ thể không dùng được đường ở nồng độ insullin bình thường hay vì sao nồng độ insullin trong máu bị thiếu phải bổ sung từ bên ngoài. Do vậy bệnh càng ngày càng nặng và các tai biến luôn chờ sẵn. Người bệnh trở nên yếu ớt, ăn uống kiêng khem khổ sở, chất lượng cuộc sống giảm dần, luôn lo lắng bệnh ngày càng nặng hơn. Sức đề kháng cũng như thể chất ngày càng yếu đuối. Vậy nguyên nhắn bệnh từ đâu mà có? Nhiều người cho rằng do ăn nhiều chất bột đường nên đường huyết tăng cao, thực vậy không? Trước năm 1990, ở Việt Nam, hầu hết mọi người đều ăn nhiều cơm gấp 3 lần ngày nay mà không mấy ai bị tiểu đường. Các nước phát triển bệnh tiểu đường phổ biến từ năm, bảy mươi năm trước.,dù họ ăn uống vệ sinh, sạch sẽ và bệnh tiểu đường cũng được xem là một bệnh xã hội của thế giới “Văn Minh”.
Chính vì không biết nguyên nhân sâu xa dẫn đến bệnh tiểu đường, nên y học hiện đại không chữa khỏi được và phải cho bệnh nhân uống nhiều thứ thuốc hạ đường huyết, hạ men gan… đến suốt đời và biến chứng đau đón là không tránh khỏi, thậm chí phải tháo rời các khớp chân, khớp tay… Nếu dùng kiến thức sinh học, rồi biện luận, ngoại suy nguyên nhân của bệnh khá phức tạp, sẽ làm rườm tai người đọc. Chúng tôi lấy lý luận Đông Y về bệnh này và cách chữa rất hiệu quả để minh chứng cho lý luận ấy. Nếu các bạn tin dùng thì sẽ được chữa khỏi hoàn toàn và khá nhanh chóng.
Theo y lý Đông Y, mọi cơ quan của cơ thế ta đều do “khí vô hình” điều khiển hoạt động chức năng. Phần dương khí gọi là tướng hỏa, phần âm gọi là chân thủy. Thủy hỏa này đều là nguyên khí vô hình của Mệnh Môn (Cửa Sinh Mệnh). Tạng Tỳ, một trong ngũ tạng làm chủ về cơ thịt, khi Tỳ bị hư hàn (dương khí thấp) thì tiêu hóa kém, sống phân, nhả lỏng, cơ thịt tiêu mòn. Khi âm thủy bị hư, thận không làm chủ được mở đóng, đi tiểu nhiều gây khát. Càng khát càng uống, uống vào lại tiểu càng khát. Cơ thịt tiêu mòn, khát nước, nên đông y gọi bệnh tiểu đường là Tiêu Khát. Cổ phương do ngài Trương Trọng Cảnh lập ra, bồi bổ thủy hỏa, gia thêm các vị bổ Tỳ, nhuận phế trị bệnh rất công hiệu.
Y Quán Đường chúng tôi gia giảm cổ phương cho hợp với chất thuốc và cơ địa bệnh nhân ngày nay, vì người nay rất khác xa người xưa, chữa khỏi nhanh chóng bệnh tiểu đường. Bệnh nhân sớm cai hẳn được thuốc Tây nếu đã dùng lâu, hoặc không cần dùng mà không lo biến chứng tiểu đường.
|